Văn phòng Chính phủ vừa mới công bố Dự thảo Nghị quyết về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững. Trong đó, vấn đề phát triển NƠXH được đặc biệt quan tâm, cụ thể: Trong lúc chờ Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) để tháo gỡ tổng thể, đồng bộ những khó khăn, vướng mắc hiện nay trong phát triển nhà ở nói chung, phát triển NƠXH nói riêng. Nghị quyết đã đề nghị Quốc hội giao Chính phủ xây dựng, trình Quốc hội xem xét, ban hành “Nghị quyết của Quốc hội thí điểm một số chính sách nhằm đẩy mạnh phát triển NƠXH” để tháo gỡ ngay một số khó khăn, vướng mắc cụ thể nhằm tạo động lực phát triển trong thời gian tới.

Chính phủ đề xuất sử dụng 55.000 tỷ đồng từ các ngân hàng thương mại hỗ trợ vay ưu đãi cho chủ đầu tư NƠXH.

Đối với những nội dung vướng mắc lớn trong thời gian qua, gồm: Việc giao đất để đầu tư xây dựng dự án NƠXH theo hướng giao đất không thu tiền sử dụng đất; Chủ đầu tư có đầy đủ quyền và nghĩa vụ như của tổ trong nước được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất (được chuyển chức nhượng NƠXH gắn liền với chuyển quyền sử dụng đất).

Trên cơ sở đó, Dự thảo Nghị quyết quy định, việc quy hoạch, bố trí đủ quỹ đất NƠXH đảm bảo đáp ứng nhu cầu trên địa bàn, theo chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở là trách nhiệm của UBND cấp tỉnh; Việc lựa chọn chủ đầu tư theo hướng đấu thầu theo pháp luật về đấu thầu hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận chủ đầu tư dự án NƠXH nếu có quyền sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, phù hợp với quy hoạch phát triển nhà ở quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, chương trình, kế hoạch của địa phương... Đồng thời, bổ sung chính quyền địa phương và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam được tham gia đầu tư xây dựng NƠXH tại KCN theo pháp luật về nhà ở.

Chủ đầu tư được dành toàn bộ diện tích sàn khối đế của dự án để làm sản dịch vụ - kinh doanh thương mại, dịch vụ - công cộng (y tế, giáo dục, văn hóa, thể dục thể thao và các tiện ích phục vụ cư dân); phần diện tích khối để này kinh doanh, hạch toán riêng và được hưởng toàn bộ lợi nhuận từ phần diện tích này. Đối với phần diện tích sàn làm NƠXH, chủ đầu tư được hưởng lợi nhuận định mức theo quy định của Luật Nhà ở (có lợi nhuận định mức).

,

telegram华人群www.tel8.vip)是一个Telegram群组分享平台。telegram华人群包括telegram华人群、telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡telegram群组、telegram中文群组、telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容。telegram华人群为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

,

Việc xác định giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua NƠXH theo hướng xác định đủ chi phí bảo trì nhà ở, các chi phi để thu hồi vốn đầu tư xây dựng nhà ở, lãi vay (nếu có), các chi phí hợp lý, hợp lệ của DN (chi phi tổ chức bản hàng, chi phí quản lý, chi phí hợp lý khác), lợi nhuận định mức theo quy định của Chính phủ và không tính các khoản ưu đãi của Nhà nước. Chủ đầu tư dự án xây dựng NƠXH xây dựng phương án giá đảm bảo nguyên tắc nêu trên và trình cơ quan chuyên môn của tỉnh thẩm định tại thời điểm nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê, cho thuê mua theo quy định của pháp luật về kinh doanh BĐS.

Về đối tượng và điều kiện được thụ hưởng chính sách NƠXH: Cho phép DN, hợp tác xã thuê NƠXH tại KCN theo pháp luật về nhà ở và cơ sở lưu trú theo pháp luật về quản lý KCN, khu kinh tế để cho người lao động trong đơn vị mình thuê lại; Cắt giảm điều kiện đối với trường hợp thuê NƠXH (chi cần là đối tượng thu nhập thấp), đổi với trường hợp mua, thuê mua NƠXH thì đảm bảo 2 điều kiện về khó khăn về nhà ở và thu nhập thấp.

Đáng chú ý, Dự thảo Nghị quyết cũng đưa ra các nội dung quy định về nguồn vốn phát triển NƠXH, đề xuất Quốc hội, Chính phủ dành gói tín dụng khoảng 110.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 10% nhu cầu vốn của giai đoạn 2022 - 2030) cấp cho các ngân hàng thương mại để cho các dự án NƠXH, nhà ở công nhân vay theo phương thức tái cấp vốn (giống gói 30.000 tỷ đồng đã thực hiện rất tốt trong giai đoạn 2013 - 2016 trước đây).

“Trong đó, dành khoảng 50% gói tín dụng, tương đương 55.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư dự án vay ưu đãi và khoảng 50% gói tín dụng, tương đương 55.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân là người mua, thuê mua NƠXH, nhà ở công nhân”- dự thảo nêu rõ.

ag区块链百家乐声明:该文看法仅代表作者自己,与www.allbetgame.us无关。转载请注明:55.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay ưu đãi xây dựng nhà ở xã hội
发布评论

分享到:

蔡锦个展“女人花”亮相“颂”艺术中心
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。